5 SỰ THẬT BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI MUA NƯỚC ĐÓNG CHAI

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nước đóng chai ở bất cứ đâu, với một mức giá vô cùng rẻ. Vì mức độ phổ biến và tính tiện lợi mà trong một thời gian ngắn, lượng tiêu thụ nước đóng chai đã tăng vọt. Tuy nhiên, điều này đã dấy lên những lo ngại về chất lượng nước đóng chai, những nguy cơ tiềm ẩn đến sức khỏe con người và môi trường. 

Cho đến nay, đã có nhiều kết quả nghiên cứu được công bố về “mặt trái” của chai nước nhựa. Hãy cùng Pentair tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Một chai nhựa sử dụng một lần mất khoảng 450 năm để phân hủy

Rác thải nhựa nói chung và chai nhựa nói riêng rất khó bị phân hủy trong môi tường tự nhiên. Theo thông tin từ báo Môi trường & Đô thị, chai nhựa mất từ 450 năm đến 1000 năm để phân hủy – đánh đổi cho 5 phút sử dụng, liệu có đáng?

Chỉ 29% chai nước nhựa polyethylene terephthalate (PET) được tái chế ở Hoa Kỳ

Hàng năm, hàng triệu tấn nhựa PET bị thải bỏ ở Mỹ, nhưng chỉ 29% trong số đó được tái chế. Vì lượng rác thải chai nhựa vô cùng lớn, đã tạo ra sức ép khổng lồ cho ngành công nghiệp tái chế.

Sản xuất nước đóng chai sử dụng năng lượng gấp 2000 lần so với sản xuất nước máy

Jeff Dondero tác giả cuốn The Energy Wise Home: Practical Ideas for Saving Energy, Money, and the Planet cho biết để sản xuất được 1 gallon (khoảng 3,7 lít) nước đóng chai cần đến 3 gallon nước (khoảng 11,3 lít). Trong đó, 1,85 gallon (khoảng 7 lít) được dùng để sản xuất chai nhựa. Lượng nước dùng trong sản xuất này không thể tái sử dụng và trở thành nguồn năng lượng lãng phí khổng lồ.

Một số nước đóng chai có thể chứa chất gây ô nhiễm.

Bản thân nhựa PET dùng để sản xuất chai nhựa chứa hơn 80 loại chất hóa học và phụ gia. Những chất này có thể nhiễm vào nước và cơ thể người. Thậm chí, một nghiên cứu khoa học tại California, Mỹ chỉ ra rằng, tiếp xúc lâu dài với chất BPA trong chai nhựa là một trong những tác nhân gây đột biến nhiễm sắc thể, khuyết tật bẩm sinh, thậm chí là tổn thương não ở trẻ nhỏ.

Năm 2019, Trung tâm Sức khỏe Môi trường tại bang California, Hoa Kì đã công bố một nghiên cứu phát hiện lượng Asen cao trong 2 thương hiệu nước đóng chai Starkey và Peñafiel.

Bên cạnh đó, ngày càng xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất nước tinh khiết không đạt chuẩn chất lượng tràn lan trên thị trường. Cụ thể là thương hiệu Lavie đã cảnh báo, hiện có hơn 100 nhãn hiệu đang sản xuất và tiêu thụ những chai nước được làm giả, làm nhái, gây hoang mang trong cộng đồng.

Đọc thêm: NHỮNG VI NHỰA TIỀM TÀNG NGUY HIỂM TRONG NƯỚC ĐÓNG CHAI. 

Bạn không biết rõ nguồn gốc của nước

Đây là một trong những lý do quan trọng bạn cần cân nhắc khi lựa chọn nước đóng chai, vì bạn không thể biết được cụ thể nguồn gốc xuất xứ của nước bên trong bình, sản xuất trong điều kiện như thế nào,…

Hãy là một người tiêu dùng thông minh!

Nước đóng chai được sản xuất và tiêu thụ với mục đích ban đầu là vì tính tiện lợi và tiết kiệm. Nhưng đến thời điểm hiện tại, con người cần đặt ra câu hỏi, liệu chúng ta có đang lạm dụng nước đóng chai? Nó có thật sự tiện lợi và tiết kiệm? Và sau cùng, cái giá cho sự tiện lợi nhất thời đó liệu có quá đắt? 

 

———————–

PENTAIR – Giải pháp lọc nước gia đình toàn diện

Fanpage: https://www.facebook.com/PentairVN/

Chia sẻ bài đăng này

Bắt đầu nhập và nhấn Enter để tìm kiếm

Giỏ hàng