NƯỚC GIẾNG CÓ AN TOÀN ĐỂ UỐNG TRỰC TIẾP?

Sử dụng nước giếng khoan để uống trực tiếp và sinh hoạt là một nét văn hóa quen thuộc của người dân Việt Nam. Vì thế có ý kiến cho rằng, “bao đời ông cha uống nước giếng cũng có làm sao”. Nhưng quy luật vận động của tự nhiên là thay đổi và tiến hóa để thích ứng với môi trường, hơn cả là trong những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm nước ngầm thực sự khiến cho người dân cũng như các cơ quan chức năng lo ngại. 

Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu căn nguyên và giải pháp cho vấn đề ô nhiễm nước giếng nhé! 

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước giếng

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước tự nhiên là do sự bào mòn hay sạt lở đất ven dòng nước cuốn theo các chất cơ học như bùn, cát, chất mùn; do triều cường dâng cao gây ô nhiễm các dòng sông; hoặc do hòa tan nhiều muối khoáng nồng độ cao, trong đó có những chất gây ung thư như Arsen, Fluor và các kim loại nặng.

Con người là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm nguồn nước giếng. Theo đó:

  • Chất thải sinh hoạt;
  • Chất thải từ nhà máy và các khu chế xuất;
  • Chất thải từ khu chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản;
  • Hoạt động nâng cấp hệ thống giếng khoan

Ngày qua ngày, chất thải ô nhiễm ngấm vào đất và vào mạch nước giếng ngầm.

Hiểm họa cho sức khỏe khi uống trực tiếp nước giếng

Phần lớn hộ gia đình vẫn sử dụng nước giếng để uống và sinh hoạt, tuy nhiên đi kèm với nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Michael Gochfeld – chuyên gia y khoa Trường Y khoa Robert Wood Johnson tại Piscataway, New Jersey –  cho biết nước giếng bị ô nhiễm có thể gây buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa, có khả năng dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư, rối loạn chức năng thận và tổn thương não. Sự có mặt các hợp chất của nitơ (nitrit, nitrat) đặc biệt trở nên nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh bởi nó gây cản trở quá trình hô hấp – theo Cơ quan bảo vệ môi trường EPA.

Giải pháp nào cho nước giếng an toàn?

Định kỳ kiểm tra chỉ tiêu vi khuẩn và Nitrat. 

Bạn có thể mang mẫu nước đến phòng thí nghiệm tư nhân hoặc cơ quan sức khỏe địa phương để kiểm tra các chỉ tiêu trên.

Kiểm tra hàm lượng kim loại nặng và các chất ô nhiễm mới.

Những chủ sở hữu giếng khoan nên kiểm tra nguồn nước từ mỗi ba đến 5 năm với các chỉ tiêu về chì, arsen, radon, uran và các kim loại nặng khác.

Sử dụng hệ thống lọc nước.

Hệ thống lọc nước luôn là giải pháp tối ưu cho nguồn nước sạch đạt chuẩn quốc tế, đối diện với vấn đề lọc sạch nước giếng cũng không ngoại lệ. Sở hữu Pin đo độ dẫn điện thế hệ mới cùng đầu dò được mạ vàng 18-karat, máy lọc nước Pentair Pro-Elite sẽ giám sát nguồn nước 24/7, các chất ô nhiễm sẽ được các hạt Resin hấp thụ. Bạn hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình giải pháp an toàn – hiệu quả – tối ưu để mang đến nguồn nước uống an toàn cho sức khỏe nhé.

———————–

PENTAIR – Giải pháp lọc nước gia đình toàn diện

Fanpage: https://www.facebook.com/PentairVN/

Chia sẻ bài đăng này

Bắt đầu nhập và nhấn Enter để tìm kiếm

Giỏ hàng